Hướng dẫn cách làm trang phục cosplay áo giáp,robot - Mascot BINGO

Trong bài viết hôm nay BINGO sẽ hướng dẫn cho các bạn các bước cơ bản để làm một bộ trang phục cosplay robot, trang phục cosplay siêu anh hùng, áo giáp để sử dụng trong các sự kiện như: sinh nhật, halloween hoặc trong các sự kiện liên quan khác.

Hướng dẫn cách làm trang phục cosplay áo giáp,robot - Mascot BINGO

Hình ảnh các nhân vật cosplay trong film Star Wars

Cosplay - Trào lưu không thể thiếu tại các lễ hội, sự kiện văn hóa

Trang phục cosplay, nhất là các bộ trang phục cosplay robot, trang phục cosplay siêu anh hùng ngày nay được sử dụng khá rộng rãi không chỉ dành cho các bạn có niềm đam mê với cosplay mà còn được sử dụng trong điện ảnh, trong nhiếp ảnh,... Gần đây các bộ trang phục cosplay còn được sử dụng khá nhiều trong các sự kiện, trong các TVC,...

Hằng năm, Hội nghị Cosplay Thế giới được tổ chức tại Nhật Bản, thu hút sự tham gia của rất nhiều các bạn trẻ ở hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau. Đối với họ đây không chỉ là cơ hội để thỏa sức đam mê của mình mà đó còn như một cầu nối để họ có thể gặp gỡ, giao lưu và học hỏi thêm những điều mới lạ về lĩnh vực này.

Trang phục cosplay thường được nhìn thấy ở đâu?

Hướng dẫn cách làm trang phục cosplay áo giáp,robot - Mascot BINGO

Trang phục cosplay được nhìn thấy nhiều nhất ở các lễ hội hóa trang, lễ hội cosplay. Ngoài ra, bạn cũng có thể bắt gặp những bộ trang phục cosplay robot, trang phục cosplay siêu anh hùng trên các đường phố, điển hình là các phố đi bộ.

Với các nước phát triển như: Anh, Pháp, Mỹ, Ý,... thì các bộ trang phục cosplay, các bộ mascot đẹp còn được sử dụng rất nhiều để xây dựng chiến lược Marketing, phát triển thương hiệu bằng cách thuê người mặc những bộ trang phục cosplay để gây sự chú ý và tạo ấn tượng với khách hàng.

Thuê trang phục siêu anh hùng Marvel tại TP. HCM

Tại TP. HCM, nếu có nhu cầu thuê các trang phục siêu anh hùng Marvel hay các trang phục cosplay khác thì bạn có thể liên hệ với Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Bingo.

Ngoài những mẫu có sẵn, Bingo còn cung cấp thêm dịch vụ may mascot theo yêu cầu giống thiết kế đến 98%.

Các bước để làm trang phục cosplay robot, trang phục cosplay siêu anh hùng

Nếu muốn bộ trang phục cosplay của bạn trở nên ý nghĩa thì thay vì thuê, bạn có thể tự mình làm một bộ trang phục cosplay, mascot đẹp với những bước đơn giản sau đây:

Chuẩn bị nguyên vật liệu và dụng cụ

Chất liệu

Hướng dẫn cách làm trang phục cosplay áo giáp,robot - Mascot BINGO

Foam EVA được sử dụng là vật liệu chính

Để làm nên một bộ áo giáp thông thường gồm các chất liệu như: vải thun, eva foam hoặc pvc foam, wonderplex, sơn nhũ các màu như đen, bạc, vàng và một số chất liệu khác.

Dụng cụ

Hướng dẫn cách làm trang phục cosplay áo giáp,robot - Mascot BINGO

Một số dụng cụ thường dùng như: giấy bìa cứng, dao rọc giấy, kéo, súng bắn keo, băng keo dính, máy sấy nhiệt, kéo, kim chỉ, keo dán, cây lăn sơn,...

Lấy số đo người mẫu

Hướng dẫn cách làm trang phục cosplay áo giáp,robot - Mascot BINGO

Bước khá quan trọng đầu tiên đó là lấy số đo người mặc gồm: việc đo các bộ phận cơ thể như đo kích thước đầu, chiều cao, kích thước vòng eo, chiều dài cánh tay và chân và bất kỳ số đo cần thiết nào khác cho người mặc. Các phép đo này sẽ giúp xác định kích thước cần thiết mà bạn sẽ cần để làm như mũ bảo hiểm, áo giáp ngực, áo giáp vai hoặc bất kỳ bộ phận linh tinh nào khác.

Nhưng chúng tôi khuyến khích các bạn nên chọn một bộ manocanh để làm mẫu, bởi ở các bước sau này bạn cần phải gắn rập giấy và các bộ phận giáp làm ra lên thân manocanh để ướm thử. Ở bước này nếu bạn chuẩn bị kỹ sẽ giúp sản phẩm sau khi hoàn thiện sẽ vừa vặn với người mặc. Tránh tình trạng sản phẩm làm ra bị xộc xệch, nhăn nhúm.

Phác thảo cụ thể từng chi tiết các bộ phận áo giáp

Hướng dẫn cách làm trang phục cosplay áo giáp,robot - Mascot BINGO

Một bộ áo giáp hoàn chỉnh thường bao gồm các bộ phận chính:

 • Mũ đội.
 • Các mảnh bảo vệ cổ.
 • Thân áo.
 • Vạt áo.
 • Phần cánh tay bao gồm các miếng bảo vệ vai, bảo vệ 2 cánh tay, bao tay.
 • Phần chân gồm các bộ phận bảo vệ đùi, ống quyển chân, giày.
 • Các hoa văn có trên bộ áo giáp.
 • Ngoài ra, còn có các phụ kiện mà các bộ giáp thường có như kiếm, roi hoặc tấm khiên,...

Mỗi bộ phận trên bộ trang phục đều được ghép lại từ các mảnh nhỏ khác nhau. Chính vì vậy, bạn cần phải phác thảo thật cụ thể các bộ phận cũng như các chi tiết dù là nhỏ nhất lên giấy.

Gắn các bộ phận đã phác thảo trên giấy lên manocanh để điều chỉnh

Hướng dẫn cách làm trang phục cosplay áo giáp,robot - Mascot BINGO

Sau khi các bạn đã hoàn thành việc lên rập các bộ phận cũng như các chi tiết nhỏ lên giấy các bạn hãy cắt cắt các chi tiết nhỏ ra và gắn lên manocanh để ướm thử và nhìn xem đã hài hòa, cân đối chưa. Các bạn có thể sử dụng băng keo kính để gắn tạm thời các bộ phận, rập các chi tiết lại với nhau. Nếu có một bộ phận nào đó không vừa ý các bạn có thể tháo ra và điều chỉnh lại cho đến khi ưng ý nhất. Ở phần này chúng tôi khuyên các bạn để ý kỹ các chi tiết cần độ cong hoặc bo tròn vì các chi tiết này rất dễ bị sai số, chỉ cần một chi tiết sai đồng nghĩa với việc bạn phải làm lại từ đầu.

Cắt các chi tiết bằng foam dựa trên mẫu rập hoàn chỉnh

Hướng dẫn cách làm trang phục cosplay áo giáp,robot - Mascot BINGO

Bước tiếp theo đó là dựa vào các mẫu rập các bạn đã cắt trên giấy để sắp xếp và đặt vào các miếng foam sao cho vừa đủ sau đó dùng bút bi vẽ lại các chi tiết rập lên miếng foam. Các bạn nên nhớ đánh dấu các bộ phận thật kỹ để tránh tình trạng sau khi cắt sẽ bị nhầm chi tiết này qua chi tiết khác. Tiếp theo dùng dao rọc giấy cắt rời các chi tiết ra.

Xử lý tất các chi tiết 

Bước cực kỳ quan trọng tiếp theo đó là xử lý các chi tiết bao gồm những việc như mài nhẵn hoặc tròn các chi tiết cần làm. Các bạn có thể dùng máy mài và thay các đầu mài nhỏ đối với việc mài các chi tiết nhỏ. Tiếp theo uốn cong các bộ phận như phần nón, miếng giáp tay, giáp vai, giáp chân, mũi giày,... Các bạn có thể dùng phương pháp uốn cong bằng nhiệt như dùng máy sấy nhiệt, lửa. Sử dụng phương pháp dùng nhiệt để uốn bạn cần để ý kỹ nhiệt độ bởi nếu nóng quá thì miếng foam sẽ bị cháy và quéo lại, còn nếu nhiệt độ không đủ thì không thể uốn được. BINGO sẽ mách nhỏ cho các bạn một mẹo đó là hãy sử dụng một cái chai thủy tinh có độ to phù hợp với bộ phận cần uốn, các bạn đặt vào chai và sau đó dùng máy sấy nhiệt để sấy, khi cảm thấy đủ nóng và mềm các bạn bóp chặt theo độ cong mà bạn muốn.Cứ như vậy cho đến khi cảm thấy hài lòng là được.

Lên màu 

Tiếp theo là bước lên màu, một bước cực kỳ quan trọng trong toàn bộ quá trình làm trang phục áo giáp cosplay này. Bởi nó sẽ quyết định sản phẩm các bạn làm ra nhìn có giống thật hay không.

Sẽ có những bộ giáp trông như kim loại mới, cũng có những bộ giáp sẽ có độ xước, rỉ sét hoặc có những bộ áo giáp trông như gỗ,... Các bạn có thể sử dụng các loại sơn nhũ kim loại, sơn nhũ vàng hoặc sơn đen.

Bước lên màu là một bước khá phức tạp,do đó các bạn có thể tham khảo các video hướng dẫn chi tiết cách lên màu cosplay áo giáp trên các kênh youtube nước ngoài như: 9 Flame hoặc DAT germia,...

Ghép nối các mảnh ghép lại với nhau

Hướng dẫn cách làm trang phục cosplay áo giáp,robot - Mascot BINGO

Sau khi đã hoàn thành việc lên màu chúng ta đến bước tiếp theo là ghép nối tất cả chúng lại với nhau.Các bạn có thể dùng súng bắn keo, keo 502 hoặc keo con chó để dán các chi tiết lại.

Ngoài ra, với các bộ phận có phần hoa văn như phần mũ, miếng bảo vệ tay, chân,... các bạn hãy dán các họa tiết theo như ý tưởng ban đầu lên các bộ phận.

Và đối với đôi giày của bộ trang phục cosplay, các bạn có thể sử dụng một đôi giày thật, ở bên ngoài bọc các chi tiết bằng foam lại để giúp người mặc dễ dàng di chuyển hơn.

Đối với một số các mảnh lớn để có thể tháo lắp ra tùy ý thì các bạn dùng keo gai hoặc đai dây thun để nối chúng lại với nhau chú ý dán và giấu kỹ dưới lớp áo giáp tránh để lộ.

Chỉnh sửa những thiếu sót và hoàn thành

Hướng dẫn cách làm trang phục cosplay áo giáp,robot - Mascot BINGO

Sau khi đã hoàn thành tất cả các khâu ở trên các bạn hãy tiến hành cho mẫu mặc thử để nhìn tổng thể xem còn những thiếu sót nào cần xử lý.  Sau đó hãy note lại và xử lý cho đến khi cảm thấy hài lòng là được.

Đa số các bộ trang phục giáp sắt cosplay bên trong người mặc đều mặc một bộ jumpsuit. Các bạn có thể sử dụng các số đo như ban đầu dùng vải thun để may.

Cũng giống như bộ áo giáp các phụ kiện đi kèm như kiếm, súng hoặc khiên các bạn làm các bước như làm một bộ áo giáp.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành một bộ trang phục giáp cosplay theo ý thích của mình.

Để hoàn thành một bộ trang phục cosplay robot, trang phục cosplay siêu anh hùng hay bất cứ một bộ mascot đẹp nào theo ý thích của mình thật sự không hề đơn giản phải không nào?

BINGO tin nếu các bạn dám nghĩ và dám làm chắc chắc các bạn sẽ làm được. Hãy thường xuyên cập nhật website https://mascotviet.vn/ và theo dõi các bài viết hữu ích nhé!

HOTLINE: 0904 772 125

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm : Nguồn gốc linh vật gà trống Gô Loa

Bình luận

 • avatar

  Victor
  .
  Làm 1 bộ giáp giá thế nào bạn ơi. Chất liệu nó gồm những gì

Viết bình luận

Bạn hãy gửi bình luận. Xin cảm ơn!